ปัญหาผิวแห้งหน้าหนาว แก้ได้ง่าย ๆ แค่รู้ทริค!ผิวแห้งหน้าหนาวใครว่าจิ๊บ ๆ

จากหน้าฝนแสนหงุดหงิดสู่หน้าหนาวที่รอคอย สาว ๆ หลายคนมักคิดว่าขอให้เมืองไทยมีหน้าหนาวนาน ๆ หน่อย (แม้จะเป็นไปยากก็ตาม) แต่ ก็อย่าลืมนะว่า ทุกอย่างย่อมมีสองด้าน หน้าหนาวก็เช่นกัน ปัญหาผิวในหน้าหนาวมักไม่ใช่เรื่องสิว ๆ แต่เป็นผิวแห้ง จมูกลอก สาว ๆ หลายคนอาจมองว่าผิวแห้ง จมูกลอกเป็นแค่เรื่องจิ๊บ ๆ หน้าหนาวเมืองไทยแปบเดียวก็ไป ปล่อยไปเดี๋ยวก็หาย แต่มันจะง่ายอย่างที่คิดจริง ๆ หรอ ?


แน่นอนว่าหน้าหนาวเมื่องไทยมีแค่แปบเดียว แต่ถ้าปล่อยไปนาน ๆ จนผิวแห้ง จมูกลอก ก็อาจเกิดอย่างอื่นกับผิวได้เช่นกัน เช่น มีผดผื่นแดง คัน ผิวระคายเคืองง่ายขึ้น บางคนอาจแพ้ถึงขั้นผิวหนังอักเสบได้เลยนะ ดังนั้นแม้แรกเริ่มจะเป็นแค่ผิวแห้ง จมูกลอก ก็อย่าประมาทเพราะผิวแห้งหน้าหนาวไม่ใช่เรื่องจิ๊บ ๆ เด้อ


แต่ถึงแม้ผิวแห้งหน้าหนาวจะแก้ไม่ได้ง่าย ๆ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนสภาพอากาศหน้าหนาวได้ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดผิวแห้งหน้าหนาว หรืออาการอื่น ๆ อย่าง จมูกลอก ผดผื่นแดงคันได้ แค่สาว ๆ รู้ทริค!


ไขข้อสงสัยผิวแห้งหน้าหนาวเกิดขึ้นได้ยังไง

เคยสงสัยมั้ยทำไมเรามักผิวแห้งง่ายกว่าปกติในช่วงหน้าหนาว? คำตอบนั้นง่ายมาก เพราะเมื่อเข้าสู่หน้าหนาว “อากาศเปลี่ยน ผิวก็เปลี่ยน” จุดสำคัญที่ทำให้เราผิวแห้งง่ายม๊ากกในช่วงหน้าหนาวเป็นเพราะ“ขี้ไคล” อ่านไม่ผิวหรอกค่ะ “ขี้-ไคล” จริง ๆ

ในสภาพผิวสมดุล ขี้ไคลหรือเซลล์ขี้ไคล (Corneocytes) บนผิวของเรา (ชั้น Stratum Corneum) จะเรียงตัวกันอย่างหนาแน่นคล้ายกับการสร้างกำแพงด้วยอิฐ กลายเป็นปราการปกป้องผิวที่ชื่อว่า Skin Barrier ทำหน้าที่ช่วยเก็บล็อกความชุ่มชื้น ไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิว และป้องกันสิ่งสกปรกภายนอกเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเซลล์ขี้ไคลแต่ละเซลล์นั้นก็ยังมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (Natural Moisturizing Factor : NMF) ที่เติมเต็มความชุ่มชื้นทำให้ผิวของเราดูสวย ใส ไม่แห้ง แตก ลอกเป็นขุย เช่น Urea, Amino acid, Sodium PCA, Hyaluronic acid


ก็ยังไม่เก็ทอยู่ดีว่าขี้ไคลเกี่ยวอะไรกับผิวแห้งหน้าหนาว

ลองนึกภาพตามนะสาว ๆ เซลล์ขี้ไคลเรียงตัวคล้ายกับการสร้างกำแพงด้วยอิฐใช่มั้ย แต่จากการวิจัยพบว่าในช่วงหน้าหนาว อากาศแห้ง ความชื้นในอากาศลดลง จะทำให้เซลล์ขี้ไคลมีขนาดเล็กลง! ถ้าอยู่ ๆ อิฐแต่ละก้อนที่มีขนาดเล็กลง จะเกิดอะไรขึ้น ?กำแพงก็จะเกิดช่องว่าง ส่งผลให้

1. ปริมาณสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่อยู่ในเซลล์ขี้ไคลอย่าง Amino acid, Sodium PCA, Hyaluronic acid ฯ ลดลง

2. น้ำใต้ผิวหนังจะระเหยออกได้ง่ายขึ้น

3. เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น

สาว ๆ นึกออกหรือยัง นี่แหละคือต้นตอที่ว่าทำไมหน้าหนาวจึงทำให้เกิดผิวแห้ง จมูกลอก ระคายเคืองง่าย มีผดผื่นแดง คันได้มากกว่าฤดูกาลอื่น ๆ


แก้ปัญหาผิวแห้งหน้าหนาวให้ถูกจุด

ในเมื่อหน้าหนาวทำให้กำแพงผิวเกิดช่องว่างเราก็แค่ต้อง

1. เติมน้ำเข้าสู่ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร NMF เช่น Sodium PCA หรือ Sodium hyaluronate อย่าง FACELABS Hydrating Essence ซึ่งออกแบบมาเพื่อรักษาสมดุลเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวอิ่มน้ำแลดูมีสุขภาพดี

2. อุดช่องว่างกำแพงผิวด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารให้ความชุ่มชื้น อย่าง Shea Nut Butter เพราะ

- อุดมด้วยไขมันธรรมชาติ วิตามินอี

- สามารถอุดช่องว่างกำแพงผิวอย่าง Skin Barrier ป้องกันการสูญเสียน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

- อ่อนโยนต่อผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

เนื่องจากประเทศเขตหนาวต้องรับมือกับปัญหาผิวแห้งหน้าหนาวอยู่ตลอดเวลา และ Shea Nut Butter สามารถลดการระเหยของน้ำได้ดีที่สุดจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่สาว ๆ ไม่ต้องไปถึงต่างประเทศก็ป้องกันผิวแห้ง จมูกลอก ผดผื่นคันได้แล้วนะจ๊ะ เพราะเฟซแลบส์เขาได้เตรียมผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Shea Nut Butter แบบจัดเต็มอย่าง FACELABS Oil Free Moisturizer และ FACELABS Skin Restorer ให้สาว ๆ ได้เลือกอย่างจุใจ


เห็นมั้ยเพียง 2 ขั้นตอนง่าย ๆ ก็ช่วยลดการเกิดผิวแห้ง จมูกลอก และการระคายเคืองจากสิ่งสกปรกในหน้าหนาวได้แล้ว

แค่เปิดใจ แล้วคุณจะรัก FACELABS เวชสำอางที่ออกแบบมาเพื่อคุณแชร์ ⇒

บริษัท เฟซเเลบส์ (ประเทศไทย) จำกัด

22 หมู่ที่ 1 ถนนกาญจนาภิเษก
เเขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน
กรุงเทพมหานคร 10170

เบอร์โทรศัพท์ 098-2566810

Email : sales@facelabs.co.th

FACELABS

FACELABS PRODUCTS

FOLLOW US

ช่องทางการชำระเงิน

บริการจัดส่ง

 

Copyright © 2019 FACELABS (THAILAND) Co.,Ltd. Privacy Policy